Sống Công Nghệ

Qualcomm có 4 đối tác sử dụng bản quyền và tính chuyện 5G tại Việt Nam

26/01/2018
0

Đó là thông tin ông Thiều Phương Nam Tổng Giám đốc Qualcomm Đông Dương cho biết trong cuộc gặp mặt báo chí mới đây, trên toàn thế giới có 300 công ty đang được Qualcomm cho phép sử dụng các bản quyền sáng chế của mình như thế.
Không tiết lộ 4 công ty đó là những công ty nào, nhưng ông Thiều Phương Nam cho biết các công ty nàycó quyền sử dụng tất cả những phát minh, bằng sáng chế của Qualcomm, những nguồn lực như thiết kế tham chiếu, công cụ phát triển... cho sản phẩm của họ. Bản quyền của Qualcomm phủ rộng trong các công nghệ khác nhau, như bộ vi xử lý Snapdragon nổi tiếng. Không chỉ có CPU hay GPU, bản quyền của Qualcomm còn bao gồm tất cả những công nghệ tích hợp trong một smartphone, chẳng hạn như sạc nhanh Quick Charge 3.0 và sắp tới là Quick Charge 4.0, kết nối sạc không dây cho ô tô điện, các kết nối wifi, Bluetooth, những công nghệ hình ảnh, video, chụp ảnh… Đến năm 2017, Qualcomm có 70.000 bản quyền đã được cấp phép, chứng nhận bảo hộ và một số lượng tương đương các phát minh đang đợi cấp phép. Vì thế hiện nay, Qualcomm nắm giữ 130.000 bản quyền trong ngành viễn thông di động và IoT.

Ông Alex Orange - Giám đốc, phụ trách Quan hệ Chính phủ Đông Nam Á, Đài Loan và Thái Bình Dương của Qualcomm và ông Thiều Phương Nam tại buổi hội thảo
 
Ông Nam cho biết thêm “Đầu tư cho phát triển công nghệ là một khoản đầu tư khá rủi ro. Ngành viễn thông di động phải mất khoảng 10 năm mới có thể thương mại hóa một nền tảng viễn thông di động mới, ví dụ như khi phát triển từ 3G, 4G và sắp tới là 5G. Trong 10 năm ấy, Qualcomm làm việc với tất cả các đối tác trong hệ sinh thái di động, từ phát minh ra công nghệ đến đưa ra các tiêu chuẩn được chấp nhận bởi các tổ chức tiêu chuẩn trên thế giới. Sau đó, Qualcomm làm việc với các nhà mạng để triển khai hạ tầng mạng, kiểm tra và sau đó là các nhà sản xuất thiết bị, sản xuất ứng dụng. Khi toàn bộ hệ sinh thái di động đã sẵn sàng thì một thế hệ mới mới được thương mại hóa”. Tuy thế, Qualcomm cũng đang rất kỳ vọng vào thành công của 4G tại Việt Nam, một quốc gia dân số trẻ, ứng dụng công nghệ đang phát triển rất mạnh mẽ với sự hỗ trợ từ phía chính phủ và hệ sinh thái di động. “Hiện nay, Việt Nam vẫn còn khoảng 40 triệu thuê bao 2G, tương đương 40 triệu điện thoại phổ thông. Sự chuyển đổi từ 2G lên 4G sẽ giúp các nhà mạng giải phóng băng tần 2G để đưa lên cho 4G, và sắp tới là 5G. Có những khó khăn cho người dùng khi chuyển đổi từ 2G lên 4G, đặc biệt là giá thành smartphone. Do đó, Qualcomm vẫn đang làm việc để đưa những smartphone với mức giá phù hợp với người tiêu dùng thu nhập thấp tại Việt Nam, có thể dưới 100USD”, ông Nam kỳ vọng.

Ông Alex Orange - Giám đốc, phụ trách Quan hệ Chính phủ Đông Nam Á, Đài Loan và Thái Bình Dương của Qualcomm cũng tiết lộ trong buổi gặp rằng “Qualcomm đang hợp tác và làm việc với chính phủ Việt Nam để chính phủ Việt Nam có thể chuẩn bị tốt cho triển khai 5G. Hiện Bộ TT-TT đang là cơ quan quản lý chính sách về công nghệ di dộng và phổ tần, Qualcomm đang làm việc với nhau về vấn đề quản lý tần số”. Ngoài ra, nằm trong Wireless Reach-chương trình phát triển bằng công nghệ của Qualcomm ở 5 lĩnh vực tác động: hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; an ninh công cộng; dịch vụ y tế; giáo dục; môi trường; Việt Nam có 40 doanh nhân nữ sẽ được kết nối qua 4G và các thiết bị với những người cố vấn tiếng tăm trên thế giới trong việc triển khai doanh nghiệp lẫn kết nối với các doanh nhân nữ khác tại các quốc gia như Lào, Cambodia để chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội. 
 
Phan Thành

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook