E-Doanh Nghiệp

Quá tham vọng sẽ làm chậm hành trình chuyển đổi số

02/03/2018
0

Quá tham vọng sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi - đó là khẳng định của ông Thaneth Angkasirisan, Tổng Giám đốc, Lenovo Đông Dương trong một bài viết chia sẻ các lưu ý quan trọng trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.
Lực lượng lao động di động và năng động, trải nghiệm người dùng mới, các quy trình hoạt động trơn tru... là những lợi ích cạnh tranh nổi bật mà công nghệ số mang lại. Chính những lợi ích sát sườn này đã trở thành động lực giúp các doanh nghiệp mạnh dạn hơn trong quyết định chuyển đổi số. Thị trường dịch vụ chuyên nghiệp về chuyển đổi số được IDC dự báo sẽ tăng trưởng 21.9% hàng năm tại khu vực châu Á Thái Bình Dương (không gồm Nhật Bản).
 
Tuy nhiên, ngay cả khi nhận thấy việc chuyển đổi rất cần thiết, các giám đốc CNTT và các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Đó là họ cần đưa ra những quyết định lớn về những khoản đầu tư khổng lồ vào nhiều hạng mục, từ các giải pháp mạng, các dịch vụ đám mây, tới cơ sở dữ liệu hay các ứng dụng cộng tác.
 
Nhiều người cho rằng, để đảm bảo không sót lại những hệ thống/thiết bị CNTT cũ, thì hạ tầng tổng thể cần được thiết kế lại hoặc nâng cấp toàn diện từ trong ra ngoài. Đây là quan điểm sai lầm. Thực tế cho thấy, việc quá tham vọng sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi số. Nhiều trường hợp chuyển đổi thành công nhất lại bắt đầu với những điều cơ bản, và để dành phần chức năng phức tạp hơn ở các bước tiếp theo.
 
Điều cơ bản quan trọng nhất của sự chuyển đổi chính là con người và trải nghiệm của họ. Chìa khoá để thay đổi cách thức nhân viên làm việc là thiết bị người dùng cuối. Những thiết bị này chiếm 10% tổng ngân sách cho chuyển đổi số, nhưng lại là mấu chốt để thành công hay thất bại của sáng kiến chuyển đổi.
 
Mặc dù vậy, hầu hết các doanh nghiệp lại không chú trọng đúng mức tới vấn đề con người của họ. Dựa trên khảo sát Global Digital IQ 2017 của PwC, trong khi 68% người tham gia khảo sát nói rằng giám đốc điều hành (CEO) của họ rất giỏi về kỹ thuật số hoá, và giám đốc thông tin (CIO) của họ đã có tầm nhìn chiến lược về vấn đề này, thì nhiều lãnh đạo cấp cao khác cùng các phòng ban chức năng mà họ quản lý lại không hoàn toàn cam kết với dự án chuyển đổi số của mình.
 
Việc triển khai các thiết bị điện toán người dùng cuối là bước đầu tiên của hành trình chuyển đổi số. Nó cho phép các doanh nghiệp xây dựng một nền tảng vững chắc về một hệ sinh thái CNTT tổng thể, và sẵn sàng trước những thay đổi trong tương lai – cho dù đó là những tính năng cộng tác mới mạnh mẽ, các trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới, hay các công cụ ứng dụng sức mạnh trí tuệ nhân tạo.
 
Điều quan trọng nữa cần lưu ý là một giải pháp không thể phù hợp với tất cả, và các tính năng trong tương lai luôn cần phải tính đến. Đã qua rồi thời mà mọi người trong một công ty đều được cấp cho một chiếc laptop tiêu chuẩn. Thay vào đó, ngày nay càng có nhiều khách hàng đánh giá cao tính đa dạng trong môi trường làm việc người dùng cuối.
 
Các vị trí quản lý khách hàng, hay nhân viên kinh doanh thường xuyên di chuyển, cần những thiết bị cao cấp mỏng nhẹ, pin lâu và hiệu năng cao. Nhân viên điều hành và các nhà nghiên cứu tại thực địa cần máy tính bảng có độ bền cao. Trong khi đó, nhân viên hỗ trợ tại chỗ lại phù hợp với những thiết bị có thiết kế đẹp, độ tin cậy cao và nhiều cổng kết nối.
 
Chẳng hạn, một khách hàng của Lenovo đã sử dụng các thiết bị người dùng cuối được kết nối với nhiều máy chủ khác nhau tại trung tâm dữ liệu của họ. Công ty có tốc độ tăng trưởng cao này đã tăng 30 đến 50 nhân viên mới mỗi tháng. Do công ty đã trang bị kịp thời và đầy đủ các thiết bị phù hợp cho mỗi nhân viên, nên họ cảm thấy hài lòng với công việc và có năng suất lao động cao – cho dù họ đang thuyết trình tại thực địa, đăng nhập vào hệ thống từ các địa điểm ở xa, hay sản xuất video trong phòng thu của công ty. Việc chuyển đổi số này đã giúp cho nhân viên của công ty làm việc linh hoạt và năng động hơn.
 
Lựa chọn đối tác CNTT phù hợp cũng là một yếu tố giúp quá trình chuyển đổi số thành công. Quá trình chuyển đổi số có thể gặp trở ngại, và một đối tác phù hợp không chỉ giúp doanh nghiệp có được khởi đầu thuận lợi, mà họ sẽ có tầm nhìn và luôn đồng hành với công ty trong từng bước của hành trình chuyển đổi số.
 
Cuối cùng, lựa chọn những thiết bị đúng là bước quan trọng đầu tiên của một quá trình chuyển đổi số thành công, giúp công ty đạt được những mục tiêu kinh doanh dài hạn, nhưng đáng tiếc rằng chúng lại thường bị xem nhẹ. 
T.A

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook