Dòng Chảy

Nokia kiện HTC và RIM

03/05/2012
1

Nokia hôm qua đệ đơn lên tòa án Đức cáo buộc hai công ty trên và hãng máy tính bảng ViewSonic vi phạm 45 sáng chế về phần mềm và phần cứng.

Nokia là một trong những hãng sở hữu nhiều bằng sáng chế về di động nhất. Ảnh: Daylife.

Công ty Phần Lan tố cáo HTC vi phạm 9 bằng sáng chế trên Sensation 4G, Inspire 4G và 8 sản phẩm khác. Họ đề nghị cấm bám 2 model trên. Các sáng chế vi phạm gồm đồng bộ thông tin giữa điện thoại với máy tính, lịch, tính năng kéo dài tuổi thọ pin và cho phép điện thoại tương thích với các hệ thống tín hiệu.

Đơn kiện của Nokia tại Đức diễn ra cùng lúc với việc tòa án nước này ra thông báo Microsoft vi phạm sáng chế của Motorola. Theo đó, hãng phần mềm lớn nhất thế giới phải loại bỏ các mẫu máy chơi game Xbox 360 và hệ điều hành Windows 7 khỏi thị trường Đức.

Tại Mỹ, Nokia cũng kiện HTC và ViewSonic lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC). HTC không bình luận về đơn kiện của Nokia. "HTC đã được Nokia cấp phép sử dụng các sáng chế không dây từ năm 2003", công ty này cho biết.

Nokia còn đệ đơn tại tòa án liên bang ở Delaware (Mỹ) cáo buộc HTC vi phạm 9 sáng chế tương tự và thêm 9 sáng chế bổ sung, bao gồm cả công nghệ điều chỉnh múi giờ.

Tuần trước, Standard & Poor's xếp hạng mức độ tín nhiệm của Nokia ở mức "bỏ đi" do doanh số bán hàng giảm và nghi ngờ chiến lược sản phẩm. Nokia là một trong những tên tuổi có doanh mục bằng sáng chế lớn nhất cùng với Ericsson và Qualcomm. Hãng này đã có hai vụ kiện lớn với Qualcomm và gần đây là Apple.

Tháng 6 năm ngoái, Nokia đã đạt được thỏa thuận với Apple về việc cấp bằng sáng chế nhưng không tiết lộ. Các nhà phân tích cho rằng, "Quả táo" đã phải bỏ ra hàng trăm triệu USD để được cấp phép.

Reuters cho rằng động thái trên của Nokia nhằm tăng doanh thu từ các sáng chế của mình. Theo các nhà phân tích, đơn kiện của Nokia chứng minh sức mạnh to lớn của danh mục sáng chế của họ. Điều mà Apple phải nhún mình sau cuộc chiến kéo dài tại nhiều tòa án. HTC và ViewSonic ít sáng chế hơn Apple, do đó, khả năng dành chiến thắng không cao.

Trong khi đó, RIM từ chối bình luận về đơn kiện của Nokia. Hãng smartphone Canada là tên tuổi có nhiều sáng chế trên điện thoại thông minh, đặc biệt các model về e-mail, bàn phím.

Theo VnExpress

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.

Hiện có 1 lời bình

Tín đồ

Người phát minh chưa phải là người giỏi nhất, phải kể công của người phát triển nó. JL

 • Gửi lúc 14:46, 03/05/2012.
 • 0
 • 0


Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook