Dòng Chảy

Ngày hội Cloud8 - khai thông cổ chai giữa công nghệ mới và ứng dụng thực tiễn

26/05/2017
0

Ngày hội công nghệ điện toán đám mây Cloud8 lần 7 với chủ đề “Siêu năng lực tính toán trong công nghiệp 4.0” đã diễn ra ngày 26/5 tại TPHCM với nhiều thông tin bổ ích cho khách tham quan, người dùng lẫn doanh nghiệp tham gia triển lãm, đặc biệt là cộng đồng khởi nghiệp.


 

Ngày hội Cloud8 do Hội Tin học TP.HCM (HCA) cùng Công ty VinaCIS và Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp tổ chức. Theo thống kê từ ban tổ chức, sự kiện thu hút hơn 100 doanh nghiệp điện toán đám mây, 30 start up và 10 quỹ đầu tư đã có mặt, cùng 600 lượt khách tham dự.

Sự phát triển như vũ bão của hạ tầng công nghệ tính toán, lưu trữ và truyền dẫn đã mang đến nền tảng điện toán đám mây dồi dào tài nguyên và mở ra cơ hội phát triển ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông (ICT) nhanh chóng, tiện dụng với chi phí thấp, đặc biệt cho các tổ chức, doanh nghiệp. Ngày hội công nghệ điện toán đám mây Cloud8 đáp ứng nhu cầu kết nối khối doanh nghiệp cung cấp hạ tầng cloud và khối các doanh nghiệp phát triển ứng dụng phần mềm, thương mại điện tử, ứng dụng trên di động… Qua đó khai thông thắt nút cổ chai giữa công nghệ mới và ứng dụng thực tiễn trong công nghiệp 4.0. Bởi hệ sinh thái đám mây ngày nay rất đa dạng với các đơn vị làm phần cứng, phần mềm, trung tâm dữ liệu, hạ tầng lưu trữ, tính toán, truyền dẫn và bảo mật. Để tất cả ứng dụng, phần mềm có thể cùng nhau “lên mây” thì sự hình thành hệ sinh thái cộng hưởng giữa hạ tầng và giải pháp vô cùng quan trọng. 
 

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư Ký Hội Tin học TPHCM.
 
Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư Ký Hội Tin học TPHCM (HCA) cho biết, khảo sát Nhu cầu và thực trạng ứng dụng Cloud của doanh nghiệp do Hội Tin học TPHCM thực hiện trong hai tháng qua cho thấy phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trong nước đang nhận được quan tâm và ủng hộ hơn so với các nhà cung cấp nước ngoài. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong nước trong việc truyền thông quảng bá và xây dựng uy tín với khách hàng. Với 52% là lãnh đạo cấp cao và quản lý cấp trung của doanh nghiệp tham gia trả lời khảo sát cho thấy nếu chúng ta làm tốt công tác truyền thông thì chính họ sẽ quyết định sự thay đổi của xu hướng ứng dụng trên nền tảng điện toán đám mây. Vấn đề bảo mật vẫn là mối quan tâm sâu sắc của doanh nghiệp với tỉ lệ quan tâm gần 50%.

Khảo sát cũng cho biết, doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm về tính bảo mật, độ sẵn sàng của các trung tâm điện toán đám mây và hạ tầng mạng. Làm sao để người tiêu dùng yên tâm, tin tưởng là bài toán cần những lời giải phù hợp không chỉ dừng ở sự cam kết mà còn phải có những giải pháp kỹ thuật, những tiêu chuẩn quy định, hành lang pháp lý... - ông Tuấn cho biết thêm.


Ông Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng kinh doanh các dịch vụ Cloud của CMC Telecom.

Về vấn đề bảo mật trên môi trường đám mây, tại triển lãm và phiên hội thảo, công ty CMC Telecom đã trình diễn dịch vụ điện toán đám mây CMC Cloud sở hữu công nghệ bảo mật tối ưu nhất dành cho phân khúc khách hàng SME và Start Up. Ông Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng kinh doanh các dịch vụ Cloud của CMC Telecom cho biết, không chỉ áp dụng công nghệ ảo hoá KVM hiện đại, bảo mật và tối ưu nhất được xác thực bởi IBM, RackSpace, Amazon, giải pháp Cloud Server của CMC Telecom còn sử dụng hệ thống phần cứng hiện đại Chip Intel E5-26804 và là đơn vị duy nhất có 100% ổ cứng SSD.

Với chi phí hợp lý, tốc độ vận hành tối thiểu 500MB/s, hiện nay CMC Telecom được đánh giá là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server hàng đầu tại Việt Nam tại phân khúc này. Song song hướng đến việc cung cấp Cloud Server, CMC Telecom cũng đặt mục tiêu trở thành người đồng hành tin cậy của doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong cách mạng công nghiệp 4.0.


 Ông Giáp Hùng Cường, Tổng Giám đốc VinaCIS.

Nói đến công nghệ đám mây và tiến đến công nghiệp 4.0, ông Giáp Hùng Cường, Tổng Giám đốc VinaCIS nhấn mạnh rằng chúng ta luôn phải bắt đầu từ hạ tầng cloud, đặc biệt là hệ thống lưu trữ. Vì để có hệ thống thông minh, áp dụng trí tuệ nhân tạo thì trước hết chúng ta phải có dữ liệu làm nền tảng, nếu không có dữ liệu thì sẽ chẳng có gì để phân tích. Thực tế hiện nay tại Việt Nam cho thấy, do hệ thống lưu trữ chưa đủ lớn nên sau một thời gian các đơn vị quản lý hệ thống camera phải xóa bỏ đi bớt dữ liệu. Trong khi đó, xu hướng hiện nay đòi hỏi hệ thống lưu trữ phải lớn hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

So sánh về giá cả, ông Cường cho biết, chi phí các dịch vụ lưu trữ và sao lưu hiện rất rẻ so với trước đây. Chẳng hạn, nếu năm 2012 giá cho thuê dịch vụ lưu trữ tốn khoảng 4,5 triệu đồng/1TB thì nay chỉ còn 800.000 đồng/1TB, tương tự cho dịch vụ sao lưu năm 2012 là 6 triệu/1TB  thì năm 2017 xuống còn khoảng 1 triệu đồng/1TB. Mặt khác, giá của dịch vụ cloud còn phụ thuộc vào quy mô của dịch vụ, tức đơn vị cung cấp dịch vụ nếu quy mô càng lớn thì giá dịch vụ sẽ càng tốt. Thế nên, nếu người dùng trong nước sử dụng càng nhiều dịch vụ cloud do các công ty trong nước cung cấp thì sẽ có các dịch vụ giá trị gia tăng tốt và giá tốt.

Ngày hội Cloud8 cũng đồng thời đã định hướng được các dịch vụ hạ tầng server, lưu trữ S3, CDN và Disaster Recovery đến khách hàng B2B (doanh nghiệp – doanh nghiệp). Dành cho B2C (doanh nghiệp – người dùng cuối) có các ứng dụng quản lý doanh nghiệp, tương tác và hội họp, thương mại điện tử, chăm sóc khách hàng. 

Bên cạnh mục tiêu kết nối, giao lưu, Cloud8 năm nay còn hướng đến các Start up với mong muốn tạo môi trường và cơ hội khởi nghiệp thành công, qua đó tạo nguồn lực phát triển hệ sinh thái điện toán mây. Trong khuôn khổ Ngày hội Cloud8, phiên buổi chiều có chủ đề “Ngày hội start up” đã giới thiệu 5 nguồn lực hỗ trợ start up, bao gồm Hạ tầng điện toán đám mây; Không gian làm việc; Vốn đầu tư; Truyền thông và Cộng đồng khởi nghiệp, các vườn ươm hỗ trợ.

Một số ứng dụng nổi bật tại Ngày hội Công nghệ điện toán đám mây Cloud8:
 
- Ứng dụng chăm sóc khách hàng: xử lý các cuộc gọi, email và các đoạn chat hỗ trợ khách hàng trên 1 hệ thống. Nền tảng của các ứng dụng này là hạ tầng email, điện thoại qua internet và SMS. Cloud8 quy tụ nhiều startup chuyên sâu trong lĩnh vực này như VHT, iziHelp và AntBuddy. Đây là những ứng dụng thiết thực nhất đối với mỗi doanh nghiệp và là công cụ bảo vệ nguồn doanh thu đến từ việc chăm sóc khách hàng.
 
- Ứng dụng bảo vệ sức khỏe: dùng eDoctor để kết nối với bác sĩ mọi lúc mọi nơi, không cần phải đến bệnh viện bốc số rồi chờ đợi mỏi mòn, cũng không cần phải tất tả chạy đến phòng khám tư để rồi lại phải chờ đợi tiếp và trả mức phí rất cao. Bạn chỉ việc ở nhà, kết nối internet, và mở ứng dụng eDoctor. Khi không có Internet thì bạn có thể dùng tổng đài 1900 6115 để hỏi bác sĩ, eDoctor luôn có bác sĩ trực sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc. Hoặc người dùng có thể dùng ứng dụng Alodoctor từ công ty Engma giúp người bệnh có thể hỏi đáp cũng bác sĩ trực tiếp qua online mà không cần đến bệnh viện.
 
- Ứng dụng quản lý bán lẻ: eSales là giải pháp quản lý hệ thống phân phối (DMS) của HQSOFT đã được phát triển và triển khai từ năm 2006. Hiện nay eSales đang được sử dụng bởi rất nhiều tập đoàn lớn, đa quốc gia tại Việt Nam và khu vực. eSales không chỉ phù hợp cho ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) mà còn có các tính năng đặc thù theo ngành như dầu nhờn, bột mì, dược phẩm, sơn, điện máy gia dụng, bồn nước, sữa, mỹ phẩm...
 
-  Ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trên “đám mây” UpBox mới ra mắt cũng đã thu hút được nhiều sự chú ý trên thị trường Việt Nam. UpBox giúp việc lưu trữ hình ảnh trên di động trở nên dễ dàng và không bị giới hạn bởi dung lượng hạn chế trên điện thoại. Hiện UpBox đang mở cửa đăng ký miễn phí lên tới 50GB cho mỗi cá nhân trong giai đoạn closed beta và cam kết miễn phí 20GB cho mọi đăng ký mới.

- Ứng dụng nhà thông minh: là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, Tako không chỉ là một ứng dụng điều khiển thiết bị từ xa trên di động mà còn mang lại nhiều tiện lợi và thoải mái cho căn nhà của bạn.

Dưới đây là một số hình ảnh triển lãm tại sự kiện Cloud 8:

Ô Lâu

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook