Ứng Dụng

Mã độc Roaming Mantis đang tấn công vào điện thoại để kiếm tiền

23/04/2018
0

Kaspersky Lab vừa phát hiện phần mềm độc hại mới mang tên Roaming Mantis trên Android đang tấn công mạnh mẽ vào smartphone tại châu Á thông qua DNS của các bộ định tuyến. Mã độc này được thiết kế để đánh cắp thông tin người dùng và trao quyền kiểm soát thiết bị hoàn toàn cho kẻ tấn công.

Từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện Roaming Mantis trên hơn 150 mạng lưới, chủ yếu ở Hàn Quốc, Bangladesh và Nhật Bản, và tin rằng tội phạm mạng đang tìm cách kiếm tiền từ hoạt động này.

Ông Vitaly Kamluk, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu khu vực APAC, Kaspersky Lab cho biết, hoạt động của nhóm này không xuất phát ở Nhật Bản như các báo đã đưa tin. Theo loạt các chứng cứ, hacker đứng sau nhóm này nói tiếng Trung hoặc Hàn, mặt khác phần lớn nạn nhân cũng không tập trung ở Nhật Bản.
 

Theo kết quả nghiên cứu của Kaspersky Lab, kẻ đứng sau phần mềm độc hại đang tìm kiếm lỗ hổng trên bộ định tuyến và phát tán phần mềm độc hại theo cách đơn giản nhưng cực kì hiệu quả. Đó là chiếm quyền kiểm soát DNS của các bộ định tuyến đã bị lây nhiễm. Một khi DNS bị chiếm quyền kiếm soát, mọi cố gắng truy cập từ người dùng đều dẫn họ đến đường link thể hiện nội dung từ máy chủ của kẻ tấn công “Để trải nghiệm trình duyệt tốt hơn, vui lòng cập nhật phiên bản mới nhất”. Và khi click vào đường link, tập tin có tên facebook.apk’ hoặc ‘chrome.apk’ sẽ xuất hiện để người dùng cài đặt. Đây chính là nơi chứa backdoor Android từ hacker.

Roaming Mantis kiểm tra xem thiết bị có được root hay không và yêu cầu quyền được thông báo về bất kỳ hoạt động liên lạc hoặc duyệt web nào do người dùng thực hiện. Nó cũng có khả năng thu thập một loạt các dữ liệu, bao gồm cả thông tin xác thực cho xác thực hai yếu tố. Các nhà nghiên cứu nhận thấy một số mã phần mềm độc hại bao gồm các tham chiếu đến ngân hàng di động và ID ứng dụng trò chơi phổ biến ở Hàn Quốc. Những dữ liệu này cho thấy mục đích của chiến dịch này là để kiếm tiền.

Kaspersky Lab phát hiện khoảng 150 mục tiêu, và hàng nghìn kết nối tấn công vào các máy chủ C&C của kẻ tấn công mỗi ngày. Cho thấy chiến dịch này rất lớn, Roaming Mantis được thiết kế để phát tán rộng khắp châu Á.

Các sản phẩm của Kaspersky Lab phát hiện Roaming Mantis dưới tên Trojan-Banker.AndroidOS.Wroba. Để bảo vệ kết nối Internet trước lây nhiễm này, người dùng nên: Tham khảo hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn để xác minh rằng cài đặt DNS của bạn chưa bị can thiệp hoặc liên hệ với ISP của bạn để được hỗ trợ; Thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu mặc định cho giao diện web quản trị của bộ định tuyến; Không bao giờ cài đặt phần mềm bộ định tuyến từ các nguồn của bên thứ ba. Tránh sử dụng kho lưu trữ của bên thứ ba cho thiết bị Android của bạn; Thường xuyên cập nhật firmware bộ định tuyến từ nguồn chính thức.

Ô Lâu

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook