Dòng Chảy

Lãnh đạo nữ đang phải đối mặt với nhiều rào cản vô hình

13/06/2018
0

Báo cáo về “Vai trò của nữ giới trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” do Navigos Search thực hiện dựa trên gần 1.000 người tìm việc và ứng viên trong cơ sở dữ liệu của VienamWorks cho biết, lãnh đạo nữ đang phải đối mặt với nhiều rào cản vô hình từ xã hội, doanh nghiệp và thậm chí là gia đình.

 
Có 3 rào cản lớn mà các lãnh đạo nữ của các tổ chức, doanh nghiệp đang phải đối mặt. Đó là việc bị so sánh và đánh giá không công bằng so với lãnh đạo nam giới (với 34% ý kiến); lãnh đạo nữ thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình (33%); phải chịu các định kiến xã hội về vai trò của phụ nữ đối với gia đình (31%). Việc phải đối mặt với các rào cản vô hình khiến lãnh đạo là nữ giới cảm thấy lo lắng và căng thẳng, đáng kể nhất là sự lo lắng đến từ sự chống đối từ các lãnh đạo (17% ý kiến của ứng viên); Lo lắng khi không được trao quyền (16%) và lo lắng khi thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình (15%).
 
Tuy vậy, những rào cản này không ngăn cản mong muốn trở thành nhà lãnh đạo giỏi ở nữ giới. Khi được hỏi mục tiêu của phụ nữ muốn vươn lên vị trí làm lãnh đạo, 71% ứng viên trả lời họ có đam mê trong công việc, 65% muốn chứng tỏ năng lực của bản thân và 54% chia sẻ họ mong muốn phát triển con người.
 
Khảo sát sâu hơn về bình đẳng giới tại doanh nghiệp, báo cáo cho biết, đối với các ứng viên chưa có kinh nghiệm quản lý, vẫn còn tồn tạo cảm nhận về khoảng cách trong vấn đề tuyển dụng, lương và khen thưởng công bằng giữa hai giới. 54% ứng viên được hỏi cho biết, doanh nghiệp nơi họ đang làm việc có chính sách tuyển dụng công bằng, không phân biệt giới. 42% cho biết doanh nghiệp của họ không có chính sách này hoặc họ không biết chắc chắn nơi họ làm việc có chính sách này hay không. 39% ứng viên nam tham gia khảo sát chia sẻ họ từng được nhận vào làm việc chỉ với lý do họ làm nam giới. 19% ứng viên nữ tham gia khảo sát cho biết họ từng bị từ chối được nhận vào làm việc chỉ vì lý do là nữ giới.
 
Khi được hỏi việc trả lương, khen thưởng công bằng giữa nhân viên nam và nữ có trình độ và kinh nghiệm làm việc tương đương nhau tại doanh nghiệp nơi các ứng viên đang làm việc hay không, 40% ứng viên nữ cho rằng không công bằng và không chắc chắn có sự trả lương, thưởng công bằng so với 22% ứng viên nam lựa chọn câu trả lời này. Tuy vậy, các ứng viên này cũng cho biết, tại doanh nghiệp họ đang làm, nữ giới ngày càng có cơ hội đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo cấp quản lý.
 
Đối với ứng viên ở cấp quản lý, khảo sát nhận thấy đa số doanh nghiệp chưa có chính sách phát triển dành cho lãnh đạo nữ. 39% ứng viên được hỏi doanh nghiệp họ không có chương trình dành riêng cho việc phát triển lãnh đạo nữ, 37% nói rằng việc phát triển lãnh đạo nữ không nằm trong kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp mình. Khó khăn lớn trong quá trình phát triển một lãnh đạo nữ còn thể hiện ở sự thiếu trao quyền và thiếu sự cố vấn từ các cấp lãnh đạo cao cấp, thiếu chính sách hài hòa giữa công việc và gia đình cũng như thiếu các chính sách đào tạo dành cho các lãnh đạo nữ.

Báo cáo cũng đề cập đến vai trò quan trọng của đa dạng giới đối với sự phát triển của doanh nghiệp. 50% ứng viên cho rằng đa dạng giới sẽ giúp hiệu quả hơn trong giải quyết vấn đề; 41% nói điều này sẽ giúp phục vụ đối tượng khách hàng đa dạng hơn; và 26% nhận định đa dạng giới tốt hơn trong việc thu hút và giữ chân nhân tài.
 
Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Điều hành của Navigos Search đề xuất, doanh nghiệp cần xác định sự đa dạng ngay từ trong chiến lược hoạt động của doanh nghiệp mình để phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ nhân viên và đội ngũ quản lý. Mặc dù có thể sẽ còn có những khó khăn trong việc triển khai các chính sách về đa dạng giới, nhưng doanh nghiệp có thể thực hiện luôn được chính sách hỗ trợ nữ giới như chính sách về sức khỏe, chính sách cân bằng công việc và cuộc sống, các chính sách về huấn luyện và đặc biệt là luôn cần đảm bảo việc đánh giá công bằng và tạo điều kiện phát triển công bằng cho nhân viên ở cả hai giới.
Ô Lâu
 
 

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook