E-Doanh Nghiệp

Kết nối giao thương doanh nghiệp CNTT Việt - Nhật

28/10/2016
0

Ngày 28/10/2016, tại Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam (VNITO Alliance) cùng tổ chức phi lợi nhuận JASIPA Nhật Bản (Japan Information Service Innovation Partners Association) đã tiến hành ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác (MOU) và thực hiện chương trình tiếp xúc giao thương trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt - Nhật.

Ký kết hợp tác giữa Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam và tổ chức phi lợi nhuận JASIPA Nhật Bản.
 
Biên bản ký kết bao gồm các nội dung nhằm đẩy mạnh hỗ trợ, kết nối và xúc tiến các cơ hội hợp tác giữa hai phía doanh nghiệp Việt - Nhật trong lĩnh vực CNTT, viễn thông. Cụ thể, hai bên cùng hỗ trợ phát triển hệ thống, mở rộng kinh doanh dịch vụ của các công ty thành viên, hỗ trợ xúc tiến kinh doanh tại Nhật và Việt Nam hoặc ra nước ngoài; trao đổi chia sẻ về kỹ thuật, nhân lực và giáo dục; cùng hợp tác tổ chức sự kiện song phương.

Theo báo cáo của Cơ quan xúc tiến công nghệ thông tin Nhật Bản IPA (Information-technology Promotion Agency, Japan), từ năm 2012, Việt Nam luôn giữ vị trí đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản và là đối tác được ưa thích nhất của các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhật Bản hiện là một trong những thị trường và đối tác hàng đầu trong lĩnh vực gia công CNTT tại Việt Nam với số lượng lên đến hàng trăm doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thực tế, nhu cầu cũng như tiềm năng trong việc hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, việc tìm kiếm đối tác cũng như khách hàng vẫn luôn là bài toán quan trọng của cả hai phía.

Chính vì vậy, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Liên minh VNITO cho biết, thỏa thuận này nhằm xác định phạm vi và phương thức hợp tác kinh doanh, tăng cường sức mạnh của hai bên, hướng đến sự ổn định và phát triển trong tương lai cho tất cả các thành viên doanh nghiệp từ hai phía. 
 
Với 15 năm kinh nghiệm làm việc với thị trường Việt Nam, ông Chiaki Shirai, Phó Chủ tịch tổ chức JASIPA cũng đánh giá cao các nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây để có thể đáp ứng được các yêu cầu cao của thị trường thế giới, trong đó nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã trở thành đối tác lâu dài và quan trọng của doanh nghiệp Nhật Bản.


Ông Chiaki Shirai, Phó Chủ tịch tổ chức JASIPA đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm qua và đưa ra một số đề xuất để hai bên hợp tác cùng có lợi, tìm hiểu và cùng nhau giải quyết vấn đề. 

Tuy nhiên ông Chiaki Shirai cũng nhấn mạnh, nhân lực Việt Nam không hề thiếu, cái Việt Nam thiếu chính là nhân tài, điều này rất cần những chính sách hỗ trợ quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý, nhà trường, các cơ sở đào tạo CNTT. Khi tìm kiếm đối tác, các yếu tố như mức giá rẻ, nhân công rẻ không phải là ưu điểm để các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn, mà quan trọng là chất lượng sản phẩm, nhân lực tay nghề cao và quy trình quản lý của doanh nghiệp. Vì nhân công rẻ, giải pháp rẻ nhưng nếu làm không chuyên nghiệp thì chi phí phát sinh sẽ đội lên rất nhiều, như các chi phí dùng để đào tạo, kiểm định sản phẩm...

Về vấn đề kiểm định chất lượng sản phẩm hoàn thành, ông Chiaki Shirai cũng có đưa ra kiến nghị, phía Nhật Bản hoàn toàn có thể cung cấp đội ngũ kiểm định để làm việc này, song điều đó sẽ không có lợi cho các kỹ sư phát triển giải pháp của Việt Nam. Cách tốt nhất theo ông Chiaki Shirai, các kỹ sư phải kiểm tra lỗi ngay từ giai đoạn đầu và trong quá trình xây dựng, có như vậy sản phẩm hoàn thành sẽ hạn chế lỗi trước khi giao cho khách hàng để kiểm tra lại lần nữa. Nếu doanh nghiệp Việt Nam nào chấp nhận cách làm này thì dễ dàng có được nhiều hợp đồng từ các đối tác Nhật Bản.


Giao thương trực tiếp giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.

Sau lễ ký kết ghi nhớ hợp tác, chương trình xúc tiến giao thương giữa các doanh nghiệp CNTT cũng được tổ chức với sự tham gia của 14 doanh nghiệp Việt Nam và 9 doanh nghiệp Nhật Bản. Mục tiêu của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản lần này nhằm tìm hiểu thị trường CNTT Việt Nam, tìm kiếm các đối tác tiềm năng, xúc tiến các cơ hội hợp tác, phát triển kinh doanh. Đa số các doanh nghiệp này chưa từng làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam và rất mong muốn tìm được đối tác Việt Nam trong lĩnh vực ITO/BPO và tích hợp hệ thống. Thông tin từ VNITO Alliance cho hay, buổi gặp gỡ giao thương đã có những tín hiệu hợp tác rất khả quan.

JASIPA Nhật Bản là tổ chức phi lợi nhuận, mục đích hỗ trợ xúc tiến kinh doanh lĩnh vực CNTT cho các công ty thành viên quy mô vừa và nhỏ (SME). JASIPA hiện có hơn 100 doanh nghiệp thành viên. Bất cứ doanh nghiệp CNTT-VT Việt Nam nào muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các công ty thành viên của JASIPA đều có thể tìm hiểu và liên hệ tại http://www.jasipa.ip.

Liên minh VNITO (VNITO Alliance) cũng là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập với các thành viên sáng lập bao gồm Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Hội Tin học TpHCM (HCA) cùng 10 công ty Outsourcing hàng đầu tại Việt Nam. Liên minh VNITO có mục tiêu kết nối các doanh nghiệp lĩnh vực ITO/BPO tại Việt Nam, quảng bá và phát triển thương hiệu ITO/BPO Việt Nam, chia sẻ kiến thức, phát triển nhân lực, thiết lập cầu nối với các tổ chức quốc tế và chính phủ. Hiện VNITO quy tụ gần 100 công ty thành viên từ cả 3 miền Việt Nam (http://www.vnito.org).
Ô Lâu

 

 


 

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook