Phong Cách

Học bổng Trịnh Công Sơn, trao trẻ khó khăn cơ hội với âm nhạc

03/07/2017
0

Vừa qua, tại Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ Thuật SOUL, đã diễn ra vòng xét duyệt thứ hai của Học bổng Trịnh Công Sơn. Thí sinh được chọn vào vòng này gồm 8 em có hoàn cảnh khó khăn đến từ Ninh Thuận, Bến Tre và TPHCM.
Học bổng Trịnh Công Sơn được thành lập bởi gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, phối hợp cùng Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật SOUL (SOUL Music & Performing Arts Academy - SMPAA) nhằm tôn vinh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Học bổng ra đời với mục đích tạo điều kiện cho các tài năng âm nhạc và nghệ thuật có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội phát triển tối đa tiềm năng của mình. Học bổng không những tài trợ các suất học âm nhạc và trình diễn nghệ thuật tại SMPAA mà các em còn được theo học tại các trường dạy văn hóa chất lượng, đồng thời được trau dồi kỹ năng tiếng Anh và rèn luyện nhân cách.


Một thí sinh hoàn cảnh khó khăn trình diễn piano tại buổi xét duyệt

Ở vòng thi này, các em phải làmmột bài kiểm tra lý thuyết về âm nhạc cơ bản và một bài kiểm tra cá nhân bao gồm: trình diễn hai bài dự thi ngắn thể hiện được tài năng và thế mạnh của mình; kỹ năng thị tấu, thị xướng (nghe nhạc và chơi lại hoặc hát lại); kỹ năng ngẫu hứng với nhạc cụ ứng tấu (chơi nhạc cụ hoặc hát ngẫu hứng trên nền một đoạn nhạc bất kỳ).

Nghệ sĩ Thanh Bùi, nhà đồng sáng lập học bổng Trịnh Công Sơn, trả lời:“Các em có hoàn cảnh khó khăn không có nghĩa là các em không biết nhạc lý. Thanh đã rất bất ngờ khi xem clip dự thi các em gửi về, trong hoàn cảnh khó khăn như thế mà các em vẫn có thể chơi nhạc và thể hiện được niềm đam mê âm nhạc. Đây là quỹ học bổng theo tâm nguyện của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một trong những huyền thoại của nền âm nhạc Việt Nam chúng ta, thì việc tổ chức bài bản là cần thiết. Yêu cầu bài thi như vậy nhưng không đòi hỏi các em phải hoàn thành hết, mục đích là để giám khảo hiểu được trình độ mỗi em như thế nào.Việc kiểm tra đầu vô cần kỹ lưỡng vì các em được chọn chính là những người đại diện cho Học bổng Trịnh Công Sơn”.


Ban giám khảo làm việc với các mầm non nhiều tiềm năng âm nhạc
 
Ban giám khảo của vòng xét duyệt thứ hai gồm có ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái út của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nghệ sĩ Thanh Bùi, thầy Mark Bell – Hiệu trưởng Học viện SOUL và thầy Alexander Tú – Phó hiệu trưởng và cũng là cháu rể của cố nhạc sĩ.
 
Trong các thí sinh, có em cha mẹ phải đi vay trả góp để có tiền xe lên Sài Gòn dự thi. Có em sớm mồ côi cha, mẹ già yếu nên không thể tiếp tục học nhạc. Có em trăn trở với ước nguyện bảo vệ văn hóa truyền thống… Mỗi em mỗi cảnh nhưng tựu trung đều đam mê âm nhạc, hết sức nỗ lực và rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Đến cuối tháng 7 này, học bổng sẽ diễn ra vòng xét duyệt 3. Các phụ huynh quan tâm có thể tìm hiểu thêm về học bổng ở đây.
Phan Thành
 
 

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook