Ứng Dụng

Đa số các sự cố gây ra bởi phần mềm độc hại được lưu trữ tại Việt Nam

02/08/2017
0

Phần lớn các sự cố độc hại gây ra bởi phần mềm độc hại được lưu trữ tại Việt Nam - đó là phát hiện được ghi nhận trong Bản tin bảo mật quý 2/2017 toàn cầu do Kaspersky Lab thực hiện thu thập và xử lý dữ liệu. Kaspersky Lab tiếp tục lưu ý đến người dùng cá nhân và doanh nghiệp các mối đe dọa tấn công từ web, sự lây nhiễm cục bộ giữa các máy tính người dùng, và từ máy chủ độc hại.
Kaspersky Lab cho hay, báo cáo này dựa vào dữ liệu thu thập và xử lý bằng cách sử dụng Kaspersky Security Network (KSN) – công nghệ tích hợp trên đám mây vào các sản phẩm cá nhân và doanh nghiệp. Các số liệu thống kê trong báo cáo này (trừ spam) dựa trên dữ liệu vô danh hoàn toàn thu được từ các sản phẩm Kaspersky Lab được cài đặt trên máy tính của người dùng và có được với sự đồng ý của người sử dụng.
 
KSN hỗ trợ các chuyên gia của Kaspersky Lab nhanh chóng phát hiện phần mềm độc hại mới trong thời gian thực khi không có chữ ký hoặc phát hiện tương ứng tồn tại. KSN giúp xác định các nguồn lây lan phần mềm độc hại trên Internet và chặn người dùng truy cập vào chúng. Cũng nhờ phản ứng nhanh của KSN đối với các mối đe dọa mới, việc ngăn chặn các phần mềm mới khởi chạy trên máy tính của người dùng có thể thực hiện ngay chỉ trong vài giây sau khi chúng bị phát hiện và không cần phải cập nhật cơ sở dữ liệu chống virus trước.

Mối đe dọa Web - Báo cáo ghi nhận, các cuộc tấn công qua trình duyệt là phương pháp chính để lây lan phần mềm độc hại. Các phương pháp sử dụng phổ biến nhất bởi bọn tội phạm trực tuyến để xâm nhập hệ thống gồm Khai thác lỗ hổng trong các trình duyệt và plugin (tải về), Kỹ thuật Social engineering.
 
Khai thác lỗ hổng trong các trình duyệt và plugin là tấn công xảy ra khi truy cập vào một trang web bị lây nhiễm mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ người dùng cũng như không có sự hiểu biết của họ. Đây là phương pháp số một được sử dụng bởi bọn tội phạm mạng, một cách thức được sử dụng trong phần lớn các cuộc tấn công. 
 
Sử dụng kỹ thuật Social engineering, những cuộc tấn công này đòi hỏi sự tham gia của người dùng bằng việc tải về các tập tin độc hại vào máy tính của họ. Điều này xảy ra khi tội phạm mạng làm cho các nạn nhân tin rằng họ đang tải xuống một chương trình hợp pháp. 
 
Trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2017, các sản phẩm của Kaspersky Lab phát hiện ra 222.340 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại do Internet gây ra trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam. Trung bình có 13,07% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ web trong giai đoạn này. TOP 5 quốc gia đối mặt với nguy cơ này tính đến tháng 6/2017 lần lượt dẫn đầu là Belarus 16.65%, Algeria -15.98%, Albania -14.24%, India -13.57%, Ukraine -13.03%. Việt Nam đứng vị trí thứ 25.

Lây nhiễm cục bộ - Việc sử dụng số liệu thống kê về lây nhiễm cục bộ cho máy tính người dùng là một chỉ số rất quan trọng. Các virus "sâu" và tập tin chiếm phần lớn các sự cố này. Dữ liệu này cho thấy, tần suất người dùng bị tấn công bởi phần mềm độc hại lây lan qua USB, đĩa CD, DVD và các phương pháp "ngoại vi" khác. Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công như vậy không chỉ đòi hỏi một giải pháp chống vi-rút có khả năng xử lý các đối tượng bị nhiễm mà còn là tường lửa, chức năng chống rootkit và kiểm soát các thiết bị di động. 
 
Trong quý 2/2017, các sản phẩm của Kaspersky Lab đã phát hiện ra 575.746 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại cục bộ trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam. Trung bình 19,75% người dùng ở Việt Nam đã bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ trong giai đoạn này. TOP 5 quốc gia có tỷ lệ người dùng bị lây nhiễm cao là Uzbekistan – 26.66%, Turkmenistan 24.55%, Ethiopia 22.14%, Afghanistan -20.70%, Syrian Arab Rep -20.13%. Việt Nam đứng thứ 20.

Máy chủ độc hại - Khi một khách hàng của Kaspersky Lab bị tấn công bởi một mối đe dọa trực tuyến, nguồn gốc của mối đe dọa này sẽ được ghi nhận lại. Quá trình cho thấy, vị trí của các đối tượng độc hại đã cố gắng lây nhiễm vào hệ thống. Dựa vào dữ liệu đó, phần lớn các sự cố độc hại gây ra bởi phần mềm độc hại được lưu trữ tại Việt Nam.

Có tổng số 537.506 sự cố đã được ghi nhận trong quý 2/2017. TOP 5 quốc gia bị lây nhiễm máy chủ dẫn đầu là Hoa Kỳ, Hà Lan, Pháp, Đức, Phần Lan. Việt Nam đứng thứ 18.
Ô Lâu
 
 

 

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook