Sống Công Nghệ

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM huấn luyện Gây mê Hồi sức trên người máy AI

30/05/2018
0

Những học viên được đào tạo tại phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê Hồi sức tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa được khánh thành có thể được thực hành ngay trên người máy có những phản ứng như bệnh nhân thật, nhằm đảm bảo các thao tác chính xác nhất trong các ca mổ thực tế.
Phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê Hồi sức đặt tại Khoa Gây mê, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM nhằm đào tạo cho các bác sĩ, sinh viên y khoa tập trung ở khu vực phía NamdoVietMedical và GE Healthcare hợp tác cùng Bệnh viện Đại học Y dược TPHCMhoàn thiện. Đây là mô hình trung tâm huấn luyện mô phỏng thứ hai được thành lập ở Việt Nam, tiếp nối sự thành công của Phòng thực hành tiền lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức đặt tại Bệnh viện Việt Đức từ tháng 7/2016, do Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam quản lý và vận hành.


Phòng thực hành mô phỏng gây mê hồi sức, "bệnh nhân" máy trên giường có đầy đủ phản ứng của con người như thở, tim đập hay đồng tử co giãn 
 
Ở trung tâm này, GE Healthcare sẽ hỗ trợ chuyên gia nhằm giúp xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức các khoá đào tạo đạt chuẩn thực hành quốc tế trong gây mê hồi sức. Còn phía VietMedical, công ty phân phối thiết bị y tế chính thức của GE Healthcare, tài trợ gói trang thiết bị bao gồm hệ máy gây mê, máy theo dõi bệnh nhân và hệ thống theo dõi trung tâm, máy thở, máy điện tim và hệ thống thiết bị mô phỏng cao cấp.


Bệnh nhân lâm vào tình huống nguy hiểm, cần ổn định trước khi bắt đầu ca phẫu thuật
 
Các thiết bị tại trung tâmlà hệ thống các thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay, có các tính năng tiên tiến như: Gây mê dòng thấp, gây mê theo nồng độ khí đích, gây mê cân bằng, huy động phổi trong gây mê toàn thân, cũng như các chỉ số huyết động cao cấp. Các máy móc này giúp học viên có thể thể giả lập xử lý các tình huống khẩn cấp nghiêm trọng và hiếm khi xảy ra nhất, nhằm đảm bảo xử lý tốt các tình huống này khi xảy ra trên thực tế.
 
Đặc biệt hệ thống máy gây mê còn bao gồm máy gây mê cơ bản, phù hợp cho các bệnh viện tuyến dưới.Các máy gây mê này có thể hoạt động ngay trong điều kiện bị cúp điện. Việc học đảm bảo các sai sót có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân trong quá trình gây mê hồi sức sẽ bị hạn chế thấp nhất nhờ học viên được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp với các trang thiết bị đầy đủ, giúp nâng cao trình độ cũng như cập nhật nhanh chóng những công nghệ mới trong gây mê hồi sức.


Các tình huống lâm sàng mô phỏng được lưu và phân tích kỹ qua máy tính
 
Theo số liệu của Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, số lượng bác sĩ gây mê trên toàn quốc ước tính là 1.000 người, chiếm tỷ lệ trên dân số là 1/96.491. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với Singapore (1/24.748) và Phillipines (1/28.118).
 
Theo trung tâm, sau 3 tháng đào tạo huấn luyện viên và giảng viên nhằm có thể thuần thục thao tác với hệ thống và Simman (bệnh nhân người máy giả lập), trung tâm đào tạo này sẽ chú trọng đào tạo trước các bác sĩ gây mê và các sinh viên đại học Y. Việc đào tạo sinh viên y sẽ miễn phí còn giới bác sĩ sẽ có học phí vừa đủ để duy trì trung tâm chứ không đặt vấn đề lợi nhuận. Trung tâm cho rằng sẽ đào tạo dài hạn và ngắn hạn cho khoảng 400 bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa, sinh viên mỗi năm. Simman là một dang trí tuệ nhân tạo có khả năng học và sẽ ngày càng thích ứng với nhiều tình huống phức tạp trong gây mê hồi sức hơn.


Nụ cười sau nỗ lực hô hấp, shock điện tim, tiêm thuốc... giúp tình trạng bệnh nhân máy ổn định, nhiều bệnh nhân sẽ có sức khỏe lại từ các tình huống mô phỏng này
 
ThS.BS. Đỗ Lan Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietMedical cho biết “Qua thực tế hỗ trợ đào tạo ứng dụng lâm sàng cho các bệnh viện trong những năm gần đây, chúng tôi vẫn nhận thấy khoảng trống trong việc cung cấp môi trường chăm sóc, điều trị y tế mô phỏng. Đó là môi trường mà các sinh viên, bác sĩ có thể học kiến thức, kỹ năng cá nhân và làm việc nhóm để giải quyết các tình huống lâm sàng giả định một cách thành thục, tránh tối đa các sai sót khi điều trị thực tế trên bệnh nhân”.
Phan Thành

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook