Dòng Chảy

“Máy đọc ngón tay cho người khiếm thị” đoạt giải Nhất cuộc thi ASU/AWS EduHack 2018

12/01/2018
0

Ngày 10/1, đã diễn ra vòng thi chung kết cuộc thi sáng tạo ASU/AWS EduHack 2018, và ngôi vị quán quân thuộc về nhóm Curiosity của Đại học Bách khoa Đà Nẵng với sản phẩm “Máy đọc ngón tay cho người khiếm thị”. Đây là cuộc thi do Trường đại học bang Arizona (ASU) và Amazon Web Services (AWS), Hoa Kỳ phối hợp tổ chức.

Đội Curiosity giành giải Nhất với sản phẩm “Máy đọc ngón tay cho người khiếm thị”
 
Đội Curiosity đến từ Đại học Bách khoa Đà Nẵng giành giải Nhất với sản phẩm “Máy đọc ngón tay cho người khiếm thị”. Giải Nhì được trao cho sản phẩm “Ứng dụng Chatbot cung cấp thông tin hỗ trợ Chính phủ” của đội ViBot - ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM. Hai giải Ba thuộc về đội Puzzle App từ Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) với sản phẩm “Tích hợp và đồng bộ dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau”, và đội Smart Traffic từ Đại học Bách khoa TP. HCM với sản phẩm “Lập kế hoạch giao thông theo thời gian thực tế”.

Theo giới thiệu của Nguyễn Thái Hoàng, đại diện đội Curiosity, chiếc máy hỗ trợ đọc cho người khiếm thị được xây dựng trên nền tảng công nghệ của AWS, với một camera nhỏ gắn ở đầu ngón tay để chụp lại các dòng chữ trên sách, báo hoặc vật liệu bất kỳ, và thông qua một thiết bị máy tính nhúng nhỏ gọn kèm theo, những ảnh này sẽ được gửi về đám mây của AWS để phân tích chữ viết. Từ đó, nền tảng Amazon Polly sẽ hỗ trợ đọc thành tiếng cho người khiếm thị đang sử dụng máy. Giải pháp này giúp cho người khiếm thị sẽ không bị giới hạn bởi sách nổi nữa, mà có thể đọc chữ trên sách, báo, giấy… với chất liệu chữ thông thường. Hoàng cũng chia sẻ thêm, giải pháp này sẽ được đội tiếp tục đầu tư để hoàn thiện thêm để thiết bị nhỏ gọn hơn và nhận dạng được chữ viết tay.
 

Nguyễn Thái Hoàng, đại diện đội Curiosity, đang trình diễn cách vận hành sản phẩm độc đáo này

Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Phượng, Giám đốc quốc gia, trường Đại học bang Arizona tại Việt Nam cho biết rất ấn tượng về tiềm năng của sinh viên Việt Nam, các bạn học khái niệm và nắm bắt công nghệ mới rất nhanh, có thể áp dụng để giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc sống. Mặc dù hiện nay các ý tưởng, giải pháp tham gia dự thi, kể cả đoạt giải chỉ dạng mô hình hoặc nguyên mẫu ban đầu, nhưng với sự tiếp tục hỗ trợ của Amazon Web Serices cũng như của chương trình chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội để phát triển ý tưởng, hoàn thiện thành phẩm phục vụ trong cuộc sống.  

Cuộc thi ASU/AWS EduHack 2018 khởi động từ 10/2017 với chủ đề tập trung giải quyết các vấn đề hiện tại của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới thông qua công nghệ. Bao gồm 4 lĩnh vực chính: chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, môi trường, và chính phủ điện tử. Hợp tác với ASU tổ chức cuộc thi năm nay, Amazon Web Services đã hỗ trợ những khoá đào tạo Technical Essential Day dành cho các đội dự thi, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến và hỗ trợ tài khoản AWS để các đội thi sử dụng công nghệ, dịch vụ của AWS phát triển ý tưởng của mình. Bên cạnh đó, các đội dự thi cũng được miễn phí sử dụng Không gian sáng tạo (MakerSpace) của ASU tại TPHCM và Đà Nẵng, được hỗ trợ phần cứng khác để xây dựng, phát triển giải pháp dự thi từ ý tưởng ban đầu.

Cuộc thi  ASU/AWS EduHack 2018 thu hút 17 đội tham gia, gồm 68 thí sinh đến từ các trường đại học kỹ thuật trong dự án BUILD-IT (xây dựng Liên minh trường Đại học và Doanh nghiệp thông qua Sáng tạo và Đổi mới Công nghệ) tại Việt Nam. Đây là dự án nhằm đổi mới giáo dục Đại học và Cao đẳng Việt Nam được triển khai từ năm 2015, kéo dài đến năm 2020 do trường Đại học bang Arizona Mỹ triển khai, với sự tài trợ trị giá 10.8 triệu USD từ Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các khoản đầu tư từ hơn 20 doanh nghiệp đối tác.
 

Niềm vui của các đội chiến thắng
Ô Lâu
 
 

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook