Dòng Chảy

“Con thuyền mơ ước” chở 35.000 giấc mơ lập trình của trẻ em ĐBSCL

11/04/2018
0

Microsoft Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu) và các đối tác tổ chức lễ ra mắt Dự án “Con thuyền mơ ước” với mục tiêu hỗ trợ học sinh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận với khoa học máy tính và ngôn ngữ lập trình.
“Con thuyền mơ ước” là một dự án nằm trong chương trình “Tăng cường kỹ năng thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển – Youthspark Digital Inclusion do Microsoft phối hợp cùng các đối tác thực hiện hàng năm. Mục tiêu của dự án là hướng đến việc nâng cao năng lực và gia tăng cơ hội tiếp cận kỹ năng công nghệ thông tin cho học sinh tại các vùng nông thôn; đồng thời, trang bị kiến thức khoa học máy tính và ngôn ngữ lập trình Scratch/Kodu cho các em nhỏ.

Những con thuyền được trang bị máy tính và các phương tiện an toàn và máy móc, neo đậu chờ các bạn nhỏ đến thế giới lập trình
 
Năm 2018, “Con thuyền mơ ước” tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang và Hậu Giang có kế hoạch cung cấp kiến thức tin học ứng dụng và phổ cập lập trình cho 35.000 học sinh; trong đó có 10.000 học sinh được đào tạo về ngôn ngữ lập trình Scratch/Kodu cùng nhiều hoạt động bên lề. Đồng thời, Dự án còn tổ chức các khoá bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, và phương pháp giảng dạy về lập trình tin học cho 210 giáo viên từ các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông tại các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang và Hậu Giang.
 
Bên cạnh phổ cập kiến thức, dự án còn hướng tới việc tạo môi trường cho các em học sinh phát triển tư duy logic, sáng tạo, tư duy hệ thống và năng lực giải quyết vấn đề, xử lí dữ liệu, nhằm mục đích khơi dậy và phát triển niềm đam mê về khoa học máy tính.


Một học sinh phổ thông cơ sở lập trình trò chơi hướng dẫn an toàn giao thông
 
Theo nghiên cứu chuyển đổi số tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2018 do Microsoft phối hợp thực hiện với IDC, một trong những rào cản lớn nhất của công cuộc chuyển đổi số đó là sự thiếu hụt nguồn nhân lực có kỹ năng kỹ thuật số phù hợp.  Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam nói “Các nước đã phát triển và các nước đang hội nhập trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đều đối mặt với những thử thách tương tự trong hành trình chuyển đổi số - chuyển đổi kinh tế. Thiếu hụt nguồn nhân lực có kỹ năng kỹ thuật số là một trong những rào cản lớn, tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội cho những nước đang hội nhập như Việt Nam rút ngắn khoảng cách bằng việc chú trọng và tăng tốc trong công cuộc giáo dục và đào tạo kỹ năng số cho nguồn nhân lực tương lai".

Theo thống kê của tỉnh, Vĩnh Long hiện có 10.364 hộ nghèo theo chuẩn quy định (trong đó trẻ em nghèo là 10.383 trẻ) và 12.719 hộ cận nghèo.  Nguyễn Thị Tiểu Yến – học sinh lớp 7/1 trường THCS Lưu Văn Mót, Vĩnh Long chia sẻ: “Nhờ vào dự án con thuyền mơ ước, em đã được tham gia lớp lập trình Hour of Code thật thú vị với trò chơi Minecraft. Em rất hi vọng con thuyền sẽ giúp em thực hiện ước mơ trở thành một lập trình viên trong tương lai”!
Phan Thành
 

CÁC TIN KHÁC

Bình luận

Đăng nhập để gửi bình luận cho bài viết. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại đây.
Trở về đầu trang
QUẢNG CÁO

Cảm nhận mới nhất

 • Công anh Cường nhiều nhất, vừa có Lam, Porc, Ferr, Roy...
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Trong đó phải kể công Cường Dolla, bà Diệu Hiền, bà Diệp...
  Của justpost trong mục Phong Cách


 • Roy đã có mặt ở VN, chứng tỏ VN là trọng điểm trong bản đồ oto hạng sang của thế giới ! JL
  Của Tín đồ trong mục Phong Cách


 • Chế tác quá tuyệt vời ! siêu phẩm của đương đại. SL
  Của sally trong mục Phong Cách


 • Đẳng cấp là đây, niềm mơ ước của nhiều người.
  Của phuongmai trong mục Phong Cách


facebook